Tìm hiểu về bậc tam cấp trong xây dựng

Ngày đăng: 28/12/2019

Bậc tam cấp là một trong những thiết kế tương đối phổ biến trong việc xây dựng nhà ở hiện nay. Đặc biệt, là những công trình mang tính tâm linh như đình, chùa hoặc những gia đình thiết kế nhà theo phong cách cổ đại. Nhiều người vẫn chưa biết bậc tam cấp là gì? Thực hự chuyện bậc tam cấp hợp tài mệnh với gia chủ mang lại điều may mắn như thế nào? Chúng ta hãy cùng với nhôm kính AGC tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Bậc tam cấp trong xây dưng
Bậc tam cấp trong xây dưng

1 Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp là bậc phân chia giữa 2 phần trong nhà và ngoài sân. Sở dĩ gọi là bậc tam cấp bởi nó mang hàm ý chỉ ba bậc Thiên, Địa, Nhân. Trong không gian kiến trúc hiện nay ta rất có thể dễ dàng bắt gặp chúng. Thế nhưng, chúng lại có nhiều biến thế khác nhau, không phải lúc nào cũng là ba cấp, số bậc còn phụ thuộc vào dụng ý của chủ nhà. Bậc của tam cấp sẽ là bội nguyên của số 3.

Trong các thiết kế biệt thự, nhà hàng, khách sạn, các trụ sợ công ty, văn phòng hành chính,.. các tam cấp bậc không chỉ là điểm nhấn của thiết kế mà còn mang đến tài lộc và điều may mắn cho gia chủ theo ý nghĩa của phong thủy.

2 Bậc tam cấp trong phong thủy

Mỗi một công trình xây dựng khác nhau lại mang một vẻ đẹp khác nhau. Thường thì người ta vẫn đảm bảo ý nghĩa của bậc tam cấp nhưng có thể sẽ cách điệu đi 1 chút. Chẳng hạn như người ta sẽ thiết kế bậc 1 cao hơn sân, 3 bậc sau thấp hơn thềm nhà. Nếu tính kỹ thì tổng số bậc ở đây là 5 chứ không phải 3. Việc cách điệu như vậy vẫn đúng với ý nghĩa của tam cấp bậc. Loại công trình khác nhau thì số bậc cũng khác nhau.

Phong thủy tam cấp bậc
Phong thủy tam cấp bậc

Đối với công trình biệt thự hoặc nhà ở bình thường sẽ xây dựng 3 hoặc 5 bậc tùy theo ý đồ của gia chủ.

Đối với công trình cao nghiêm, cần sự tôn kính như đình, chùa, miếu,… thì hầu như số bậc là 7 hoặc cũng có thể là 9 bậc.

3 Kích thước bậc tam cấp

Kích thước của tam cấp bậc có thể thay đổi linh hoạt làm sao cho có thể thay di chuyển, đi lại thuận tiện nhất, các thiết kế chiều rộng và chiều cao không theo một quy tắc nào cả. Kiến trúc sư hay chủ nhà tự thiết kế về chiều rộng sao cho phù hợp với sảnh chính. Kích thước theo phong thủy: Chiều rộng: 25-30cm chiều cao 15-18cm. Lưu ý: đối với các công trình công cộng như bệnh viện tam cấp bậc sẽ có chiều cao thấp hơn và chiều rộng lớn hơn sảnh chính

4 Ý nghĩa của bậc tam cấp

Theo quan niệm xưa, con người cũng là một trong những nhân tố trong tam sinh: Thiên – Địa – Nhân. Vì vậy muốn có được sức khỏe dồi dào, tài lộc và may mắn chỉ cần chú ý đến phong thủy của bậc tam cấp.

  • Bậc tam cấp tuân theo quy luật tam sinh Thiên – Địa – Nhân
  • Dù có bao nhiêu bậc thì số bậc vẫn luôn là số lẻ
  • Theo một số chuyên gia phong thủy, thay vì 3 bậc như truyền thống các gia chủ có thể xây dựng 5 bậc đại diện cho Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ và con số 5 rơi vào chữ Sinh mang lại phong thủy tốt.
  • Trong quan niệm của người Việt Nam, yếu tố phong thủy khi xây bậc tam cấp có ý nghĩa với sự thuận lợi, may mắn trong làm ăn, vậy nên các gia chủ hãy cân nhắc trước khi xây dựng bậc tam cấp nhé.

5 Cách tính bậc tam cấp

Khi xây dựng tam cấp chúng ta phải tính được chính xác để phù hợp với phong thủy, thuận được làm ăn, mang đến sức khỏe và tài lộc. Có 2 cách chia bậc tam cấp như sau:

Trường hợp 1: Sân và tam cấp bậc 1 ngang nhau, điều này có nghĩa là phải đào sân sâu 1 khoảng để đặt tam cấp vào.

Trường hợp 2: Sàn nhà ngang bằng với tam cấp bậc 3

Cách tính tam cấp trong phong thủy
Cách tính tam cấp trong phong thủy

Áp dụng quy luật luân hồi ”Sinh – Lão – Bệnh – Tử” mà người ta áp dụng vào cách tính trong xây dựng tam cấp. Sân cũng là một bậc nên sẽ tính là bậc đầu tiên ứng với chữ Sinh, tam bậc tiếp theo lần lượt ứng với các chữ lão, bệnh, tử. Chẳng ai là người muốn bất cứ thứ gì trong gia đình dính để chữ tử cả. Nên ngày nay người ta đã cách điệu bậc thềm nhà cao hơn các tam bậc như vậy là tổng có 5 bậc. Theo quy luật quay vòng thì số 5 đứng với chữ sinh, rất đẹp trong việc công việc xây dựng.

Như vậy chúng tôi đã giải thích giúp các bạn hiểu rõ được bậc tam cấp và ý nghĩa trong phong thủy của chúng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được mọi người trong công tác xây dựng bậc tam cấp nói riêng và trong xây dựng nhà nói chung. Xin cảm ơn các bạn đã lắng nghe chia sẻ của chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm:

Làm nhà mượn tuổi có được không?

Diện tích thông thủy và diện tích tim tường có gì khác?

Lựa chọn tuổi làm nhà hợp phong thủy năm 2020

Chia sẻ kinh nghiệm thiết kế điện nước cho công trình dân dụng

0818.86.65.65