Làm nhà mượn tuổi có được không?

Ngày đăng: 26/12/2019

Việc làm nhà mượn tuổi không còn quá xa lạ với mọi người. Điều này thường xảy ra ở những gia đình muốn xây nhà trong năm mà tuổi của gia chủ lại không đẹp cho các việc lớn, đặc biệt là xây nhà. Trong trường hợp như vậy thường người ta sẽ mượn tuổi đẹp của những người anh, em gia đình, dòng họ, bạn bè, người thân để mọi công việc được thuận lợi hơn. Vậy mượn tuổi thì phải cần những thủ tục gì, thì không phải ai cũng biết. Chính vì vậy, AGC Việt Nam sẽ gửi tới mọi người những kinh nghiệm mượn tuổi khi làm nhà, mọi người cũng tham khảo nhé.

Làm nhà mượn tuổi có được không?
Làm nhà mượn tuổi có được không?

1. Có nên mượn tuổi làm nhà không?

Từ xa xưa phong tục xây nhà cửa của người dân Việt Nam cần phải lựa chọn tuổi của người đàn ông trưởng thành trong gia đình. Đàn ông là trụ cột, là vận mệnh của cả gia đình. Trong trường hợp, gia đình không có đàn ông sẽ lấy tuổi của người đàn bà lớn nhất trong gia đình. thương ở trong trường hợp này người ta sẽ mượn tuổi làm nhà.

Mượn tuổi người khác để làm nhà khi gia chủ không hợp tuổi cũng có hai luồng ý kiến, đồng tình và không đồng tình. Vậy có nên mượn tuổi người khác để làm nhà hay không?

Tuổi là nhà rất quan trọng trong quan niệm phong thủy cũng như quy luật âm dương ngũ hành. Việc gia chủ không hợp tuổi để xây dựng nhà ở thì tốt hơn nhất là nên mượn tuổi người khác để xây dựng. Tuy nhiên không chỉ có mỗi tuổi làm nhà mà có thể xây dựng được. Mượn được tuổi làm nhà, gia chủ cần xem xét tuổi của người cho mượn sẽ hợp với những giờ nào để có thể động thổ thuận lợi mang đến điều may mắn và tài lộc cho gia chủ. Điều này chúng tôi khuyên gia chủ cần tìm hiểu thật kỹ để tránh những điều không may mắn sau khi xây dựng.

2. Những kinh nghiệm mượn tuổi chủ nhà nên biết

Dưới đây là một số điều gia chủ nên biết khi làm nhà mượn tuổi để công việc thuận lợi hơn:

 • Mượn tuổi chỉ nên áp dụng cho việc xây dựng nhà mới. Việc sửa nhà cũ tuyệt đối không nên mượn tuổi của người khác.
 • Việc mượn tuổi có thể sẽ phải thực hiện các thủ tục khác nhau. Nên người được chọn mượn tuổi là người trong gia đình họ mạc, anh, em, bạn thân ở gần nhau để mọi thủ tục diễn ra một cách nhanh chóng và thuận lợi.
 • Người được chọn mượn tuổi chỉ nên cho một gia chủ mượn để xây dựng, không nên cho mượn tuổi xây dựng cho người thứ 2 khi người thứ nhất chưa xây dựng xong. Bởi cho 2 gia chủ mượn tuổi cùng một lúc có thể mang đến điều không may mắn cho cả 2 gia đình. Nếu mượn tuổi người khác gia chủ cần cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ ở điều này.
 • Nên tránh mượn nhưng người tuổi đang chịu vận hạn như Kim Lâu, Hoàng Ốc, Tam Tai và những người đang chịu tang.
 • Tuân thủ tuyệt đối những thủ tục của việc làm nhà mượn tuổi.

3. Mượn tuổi làm nhà thế nào là đúng?

Làm nhà mượn tuổi cũng là một trong những việc tương đối phức tạp. Vậy làm thế nào để mượn tuổi làm nhà đúng. Dưới đây chúng tôi có một số lưu ý sau:

 • Tuổi làm nhà là tuổi đàn ông trưởng thành và cần phải tính toán, xem xét vận hạn làm nhà đúng với quan niệm phong thủy.
 • Tuổi mượn làm nhà là tuổi của nam giới có số tuổi lớn hơn tuổi của gia chủ. Theo một số chuyên gia phong thủy, việc mượn tuổi của người lớn hơn sẽ giúp cho ngôi nhà không chỉ chắc chắn, bền vững mà còn mang đến những điều may mắn và tài lộc cho gia chủ.
Mượn tuổi làm nhà nên hay không nên
Mượn tuổi làm nhà nên hay không nên

4. Những thủ tục làm nhà mượn tuổi cần biết

Khi mượn tuổi làm nhà gia chủ cần phải thực hiện những thủ tục sau:

 • Đầu tiên là thủ tục bán đất cho người được mượn tuổi, đương nhiên là chỉ trên giấy tờ tượng trưng để cúng bái với các thần linh thổ địa chứng giám. Giấy tờ này không có bất kỳ giá trị pháp lý nào cả.
 • Động thổ làm nhà, người mượn tuổi sẽ tiến hành cúng bái thay cho chủ nhà. Việc động thổ rất đơn giản, chỉ cần cuốc 5 hoặc 7 nhát xuống đất để tượng trưng. Trong suốt buổi lễ động thổ người mượn tuổi đóng vai trò là chủ nhà và gia chủ trong thời gian này nên tránh ra chỗ khác và chỉ nên về khi buổi lễ động thổ xong.
 • Đổ mái cũng như vậy, người mượn tuổi sẽ thay thế hoàn toàn cho vị trí của gia chủ. Người được mượn tuổi sẽ thắp hương cúng bái thay cho chủ nhà, đến khi xong xuôi chủ nhà mới được xuất hiện.
 • Công trình sau khi hoàn tất lúc này gia chủ cần phải tiến hành lễ nhập trạch. Lúc này người được mượn tuổi vẫn sẽ thay thế chủ nhà là các công việc dâng hương, cúng bái…
 • Sau khi hoàn thành xong, người được mượn tuổi sẽ tiến hành bán lại ngôi nhà vừa xây cho gia chủ để thần linh, thổ địa chứng minh.
 • Cuối cùng gia chủ tiến hành làm lễ nhập trạch và dọn đồ đạc đến ở.

Như vậy chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin trong việc làm nhà mượn tuổi. Hy vọng những chia sẻ của chúng tuổi sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức trong công việc xây dựng nhà ở. Cám ơn các bạn đã quan tâm đến chia sẻ của chúng tôi. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần tư vấn về lĩnh vực xây dựng nhà ở hãy liên lạc với chúng tôi, chúng tôi rất vui mừng và sẵn sàng phục vụ các bạn. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Lựa chọn tuổi làm nhà hợp phong thủy năm 2020

Chia sẻ kinh nghiệm thiết kế điện nước cho công trình dân dụng

Diện tích thông thủy và diện tích tim tường có gì khác?

Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở 2020 có gì khác?

0818.86.65.65