Diện tích thông thủy và diện tích tim tường có gì khác?

Ngày đăng: 24/12/2019

Diện tích thông thủy và diện tích tim tường là những khái niệm hầu như sử dụng trong ngành xây dựng nhà ở, chung cư, biệt thự hoặc mua bán bất động sản. Đây là hai cách đo sẽ cho kết quả khác nhau khi tính diện tích căn hộ. Điều này dẫn đến giá và chi phí của những kích thước này cũng sẽ khác nhau. Vậy diện tích thông thủy và diện tinh tim tường là gì? Chúng ta cùng Nhôm Kính AGC Việt Nam tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Diện tích thông thủy

Là diện tích sử dụng của căn hộ bao gồm diện tích sàn ở, ban công và diện tích tường ngăn các phòng. Đặc biệt diện tích thông thủy không bao gồm diện tích tường bao quanh căn hộ, cột và hộp kỹ thuật.

Diện tích thông thủy
Diện tích thông thủy

Công thức tính diện tích thông thủy:

Diện tích thông thủy = diện tích sàn sử dụng + diện tích ban công + diện tích tường ngăn các phòng

Diện tích tim tường

Diện tích tim tường hay còn gọi là diện tích sàn xây dựng là diện tích căn hộ tính từ tâm tường bao gồm cả tường bao quanh, cột và hộp kỹ thuật.

Cách tính diện tích tim tường

Diện tích tim tường = Diện tích thông thủy + diện tích tường bao quanh + diện tích cột + diện tích hộ kỹ thuật

Diện tích tim tường
Diện tích tim tường

Do đó, diện tích thông thủy bao giờ cũng nhỏ hơn diện tích tim tường. Nên khi mua nhà hay chung cư mọi người nhớ hỏi kỹ xem diện tích đó là diện tích thông thủy hay diện tích tim tường nhé.

Thực tế diện tích thông thủy và diện tích tim tường sử dụng như thế nào?

Trước đây khi thông tư 16/2010/TT – BXD của Bộ xây dựng còn hiệu lực các chủ đầu tư được phép sử dụng 1 trong 2 diện tích chung cư trong hợp đồng mua bán. Thường thì các chủ đầu tư sẽ lựa chọn diện tích tim tường để vừa có thể tăng diện tích cho căn hộ vừa có thể giảm giá thành trên m2.

Bên cạnh đó, với diện tích tim tường thì khách hàng sẽ phải chịu mức phí quản lý cao hơn so với diện tích thông thủy. Chính vì sự không đồng nhất đó nên đã có rất nhiều vụ kiện, cáo giữa cư dân tòa nhà với chủ đầu tư.

Để hạn chế điều đó Bộ Xây Dựng đã ra thông tư mới, thông tư 03/2014/TT-BXD. Theo thông tư này các chủ đầu tư chỉ được phép sử dụng các tính diện tích thông thủy vào trong hợp đồng đối với người dân. Diện tích thông thủy vừa đúng về bản chất lại bảo vệ tối đa quyền lợi của cư dân toàn nhà.

Trên hồ sơ pháp lý, diện tích thông thủy sẽ được gọi là diện tích sử dụng còn diện tích tim tường là diện tích xây dựng. Và trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà phải ghi đầy đủ diện tích tim tường và diện tích thông thủy theo quy định của Luật Nhà Đất.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cho mọi người có thể hiểu rõ hơn về diện tích thông thủy và diện tích tim tường. Nếu như các bạn có câu hỏi nào cần giải đáp, cần tư vấn về lĩnh vực xây dựng xin liên hệ 0818.86.65.65 hoặc gửi về hòm thư info.agcvietnam@gmail.com. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

Có thể bạn quan tâm:

Lựa chọn tuổi làm nhà hợp phong thủy năm 2020

Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở 2020 có gì khác?

Chia sẻ kinh nghiệm thiết kế điện nước cho công trình dân dụng

0818.86.65.65