Kính cường lực là gì?

Ngày đăng: 28/11/2019

Ngày nay kính cường lực trở thành vật liệu không thể thiếu trong các công trình xây dựng. Từ cánh cửa đến các vách ngăn phòng vệ sinh ta đều có thể nhận ra được các thiết bị sử dụng kính cường lực. Vậy kính cường lực là gì? Tại sao chúng lại được sử dụng nhiều đến vậy? Bài viết này nhôm kính AGC Việt Nam sẽ giúp mọi người có cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn về sản phẩm này?

Cửa nhôm kính
Cửa nhôm kính

Mục lục

Kính cường lực là gì?

Kính cường lực còn có tên gọi khác là kính tôi được tạo bằng việc tôi luyện những tấm kính thông thường ở nhiệt độ cao từ 700-800 độ C và làm lạnh đột ngột nhiều lần. Việc làm như vậy giúp cho những tấm kính tăng cường khả năng chịu lực, an toàn cho người sử dụng nên tên gọi kính cường lực cũng ra đời từ đây. Tùy thuộc vào độ dày, màu sắc,… nên các tấm kính được sản xuất theo một công thức khác nhau dựa trên một công thức chuẩn.

Cầu thang kính
Cầu thang kính

Kính thường và kính cường lực

Để phân biệt được kính thường và kính cường lực rất dễ dàng chỉ cần dựa vào độ cứng và tính an toàn. Kính thường rất dễ vỡ và khi vỡ chúng tạo thành những mảnh kính sắc nhọn có sức sát thương cao còn kính cường lực thì ngược lại. Kính cường lực có khả năng chịu lực va đập gấp 4-5 lần kính thường và khi vỡ chúng tạo thành những mảnh kính vuông cạnh không có sức sát thương rất an toàn cho người sử dụng.

Mái kính cường lực
Mái kính cường lực

Độ cứng

Về độ cứng của kính cường lực đã được chứng minh qua nhiều thử nghiệm. Nổi trội phải kể để thử nghiệm trên kính cường lực 12mm. Từ thử nghiệm cho thấy ứng suất bề mặt kính cường lực có thể chịu được trên 810 bar. Mỗi bar tương ứng với 1kg. Như vậy ta có thể biết được kính cường lực có thế chịu áp lực lớn như thế nào. Với những loại kính cường lực trên 12mm gần như là không thể vỡ bởi tác động thông thường.

Kính ốp bếp
Kính ốp bếp

Phân loại

Do quá trình sản xuất là tôi luyện ở nhiệt độ cao và  làm lạnh đột ngột nên kính cường lực được phân loại chủ yếu dựa vào độ dày và màu sắc của chúng. Màu sắc kính cường lực rất đa dạng hầu hết những màu cơ bản đều có. Dưới đây là những độ dày kính cường lực sử dụng trong xây dựng.

Độ dày: 5mm, 6mm, 8mm, 10mm, 12mm, 15mm, 19mm

thang máy kính cường lực
Thang máy kính cường lực

Tiêu chuẩn

Kính cường lực chất lượng tốt cần đảm bảo những tiều chuẩn sau:

Tiêu chuẩn về ứng suất bề mặt, số mảnh vỡ, dung sai độ dày, độ phằng,… Đảm bảo tiêu chuẩn cơ bản của TCVN 7455:2004

Không bị sóng khi nhìn nghiêng

Không bị biến dạng và khúc xạ tạo ra màu cầu vồng trên bề mặt tấm kính

Cách nhận biết

Đầu tiên bạn nên nhớ với kính cường lực bao giờ cũng có chữ Temper Glass đi kèm với logo công ty hoặc nhà sản xuất. Đây thường được gọi là tem của kính và được gắn ở 1 trong 4 góc của tấm kính.

Tem trên kính: Hầu hết các nhà sản xuất đều muốn thương hiệu của mình được người tiêu dùng biết đến nhiều hơn. Có thể tem sẽ được in nổi hoặc in chìm ngay trong khi sản xuất. Thi thoảng cũng có một vài tấm kính do sơ xuất nên nhà sản xuất đã quên không dán tem lên kính. Trường hợp như vậy ta cần sử dụng cách nhận biết tiếp theo.

kính cường lực khi vỡ
Kính cường lực khi vỡ

Dùng tay gõ lên tấm kính: Những tấm kính được tôi luyện với nhiệt độ cao nên khi gõ vào tấm kính sẽ có những tiếng vang lớn lớn kính thường.

Nhìn nghiêng trên bề mặt tấm kính: Cũng chính bởi kính được tôi luyện ở nhiệt độ cao nên khi nhìn nghiêng kính cường lực sẽ hơi cong so với kính thường. Điều này bạn cần phải quan sát thật kỹ mới thấy được.

Cách dễ nhận biết nhất có lẽ là tác động mạnh vào tấm kính để chúng vỡ ra. Kính cường lực khi vỡ tạo thành những mảnh kính như hạt lựu không sắc cạnh, không có sức sát thương

Có thể bạn quan tâm:

Hơn 30 mẫu cửa nhôm Việt Pháp được ưa chuộng nhất 2019

Tổng hợp 50 mẫu cabin tắm đẹp nhất hiện nay

Cửa kính thủy lực là gì? Phân loại và ứng dụng của cửa kính thủy lực

10 cách vệ sinh cửa nhôm kính đơn giản hiệu quả

Hướng dẫn chọn màu kính ốp bếp hợp phong thủy

0818.86.65.65