Quản lý vật liệu xây dựng và những vấn đề dễ gặp phải

Ngày đăng: 24/10/2019

Việc quản lý vật liệu xây dựng được xem là một trong những thách thức của các dự án xây dựng nói riêng và ngành xây dựng nói chung. Quản lý vật liệu xây dựng kém rất có thể là nguyên nhân chính ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ công trình và chất lượng dự án.

Quá trình đấu thầu của một bị án bị ảnh hưởng thường bắt nguồn từ việc thay đổi phạm vị của dự án. Một ví dụ điển hình là nếu chủ sở hữu dự án quyết định thay đổi vật liệu có chất lượng cao hơn mà không làm ảnh hưởng đến ngân sách chung của dự án. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc hạ giá thầu của một hay một vài nhà thầu cuối cùng được đưa vào dự án. Tình trạng này có thể tránh được bằng cách đưa tất cả các nhà thầu tham gia vào dự án ngay từ đầu. Các nhà thầu đều có thể cung cấp thông tin về chi phí và thời gian thực tế cho chủ dự án, điều này sẽ giúp chủ dự án thực hiện các thay đổi về vật liệu một cách hợp lý nhất.

Quản lý vật liệu xây dựng và những vấn đề dễ gặp phải
Quản lý vật liệu xây dựng và những vấn đề dễ gặp phải

Mua vật liệu là quá trình đầu tiên cần phải được quản lý nếu không sẽ gặp phải nhiều vấn đề, sự cố trong quá trình thi công xây dựng. Quá trình này thường liên quan đến việc đàm phán với các nhà sản xuất, nhà cung ứng về giá cả và số lượng, đôi khi có thể là một quá trình tốn nhiều thời gian. Người phụ trách mua vật liệu cần lập một thời gian biểu khi vật liệu đến và đảm bảo có đầy đủ vật liệu khi cần.

Các vật liệu phụ như dây cáp, ống dẫn… thường được mua thông qua các nhà phân phối bằng hình thức mua theo lô hoặc dựa trên quy trình đấu thầu. Các vật liệu phụ có quy trình mua ngắn hơn so với các vật liệu chính bởi cần thời gian để nhà sản xuất chế tạo cho phù hợp với nhu cầu của dự án.

Tiến độ công trình rất dễ bị ảnh hưởng nếu trong quá trình đặt đơn hàng và vẩn chuyển đến công trình chậm trễ. Nhà sản xuất có thể thiếu nguồn cung hoặc cần một khoảng thời gian dài hơn để hoàn thành việc chế tạo vật liệu. Một giải pháp được đưa ra là xác định những vật liệu nào cần trước sau đó lên lịch trình đặt hàng và mua.

Việc thừa vật liệu hay thiếu vật liệu cũng là một trong những vấn đễ rất dễ xảy ra trong quá trình thi công xây dựng. Để tránh dư thừa vật liệu, nhiều nhà thầu sẽ chỉ đặt hàng 80% số lượng đã ước tính, sau đó đặt hàng phần còn lại khi gần hoàn thành hoặc có những thay đổi.

Có quá nhiều người tham gia vào việc quản lý lưu trữ vật liệu và quản lý hàng tồn kho cũng dễ gặp những vấn đề như sai lệch số lượng vật liệu. Một giải pháp được đưa ra đó là sử dụng hệ thống theo dõi điện tử, quét mã vạch. Các hệ thống tự động với mã vạch giúp người quản lý dễ dàng nắm bắt được số lượng, vị trí, thời gian của từng loại vật liệu.

Theo bao xây dựng

0818.86.65.65